Renaissance Phuket Resort & Spa
Member Login
username
password
สมัครสมาชิก
Job

ท่องเที่ยวภาคตะวันออก

ท่องเที่ยวภาคเหนือ

ท่องเที่ยวภาคกลาง

ท่องเที่ยวภาคอิสาน

ท่องเที่ยวภาคใต้

ท่องเที่ยวต่างประเทศ


รถเช่าเชียงใหม่

www.moohin.in.th > จังหวัดสมุทรสาคร > ตลาดทะเลไทย อาหารทะเล ของทะเลตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
          
           ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรมส่งออกอาหารทะเลไทยต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากปัญหาสารเคมีตกค้างและจากการปนเปื้อนของเชื้อโรค อาทิ เชื้อซัลโมนัยลา เชื้ออหิวาต์ เป็นต้น สาเหตุของการเกิดปัญหาดังกล่าวมาจากกระบวนการและจัดการวัตถุดิบไม่ได้ คุณภาพและมาตรฐาน ตั้งแต่เกษตรกรผู้เลี้ยงจนถึงแพปลา และเมื่อหน่วยงานด้านสุขอนามัยของประเทศผู้นำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารทะเลส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบอย่างเข้มงวดและบ่อยครั้งขึ้น ผู้ประกอบการประมงจึงตัดสินใจรวมกันก่อตั้งศูนย์กลางการค้าสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารทะเลครบวงจรขึ้นในนาม ตลาดทะเลไทย

         วันนี้หมูหิน.คอม จะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยว ชมบรรยากาศที่หาดูได้ยากในการขนถ่ายอาหารทะเล และบรรยากาศในการซื้อขายอาหารทะเล มากมายหลากหลายชนิดเรียกได้ว่า เขายกทะเลมาไว้ที่นี่ครับ ที่นี่ขึ้นซื่อว่าเป็นแหล่ง ศูนย์กลางอาหารทะเลที่ใหญ่และได้มาตรฐานที่สุดในประเทศไทยของเราและเพื่อนๆยังจะได้พบเห็น สัตว์ทะเลมากมายหลากหลายชนิดที่เรียกได้ว่าหาดูได้ยากรับรองทริปนี้สนุกแน่นอนครับ ที่ตลาดทะเลไทย จังหวัดสมุทสาคร
ตลาดทะเลไทย ตลาดแห่งนี้เกิดจากการรวมตัวของผู้ประกอบการในธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับประมงในจังหวัดสมุทรสาคร หรือที่รู้จักกันดีว่า มหาชัย จำนวนกว่า 232 ราย ก่อตั้งศูนย์กลางการค้าสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บนเนื้อที่ 150 ไร่ ที่ถนนพระราม 2 กิโลเมตรที่ 30 ใกล้กับสะพานท่าจีนโดยจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

ส่วนที่1
           มีพื้นที่กว่า 70 ไร่ จะเป็นการรวมแพกุ้ง และแพปลาที่ใหญ่ที่สุดไว้ในที่เดียวกัน โดยอาคารตลาดกุ้งมีเนื้อที่ 6.5 ไร่ มีแพขนาด 60 ตารางเมตร จำนวน 136 แพ มีความกว้าง 29 เมตร อาคารตลาดปลา มีเนื้อที่ 5.8 ไร่มีแพขนาด 60 ตารางเมตร จำนวน 120 แพ มีความกว้าง 29 เมตร ยาว 320 เมตร ทั้งสองแพสามารถรองรับสินค้าได้ถึงวันละ 10,000 ตัน ซึ่งมีความสะอาด มีระบบระบายน้ำที่ดี รวมไปถึงความสะดวกในการขนส่ง มีการตั้งห้องปฎิบัติการตรวจสารตกค้างก่อนจำหน่ายให้ลูกค้า นับว่าเป็นตลาดที่สามารถยกระดับมาตรฐานสินค้าอาหารทะเลไทยให้ได้ตาม มาตรฐานสากล เพื่อโอกาสในการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ โดยจะเริ่มเปิดขายเวลา 24.00 น. ของทุกวัน


ส่วนที่ 2
           มีพื้นที่กว่า 40 ไร่ จะเปิดเป็นศูนย์กลางการค้าส่งกึ่งค้าปลีกจากผู้ค้าอาหารทะเลแปรรูปที่ครบวงจรได้แก่ ทั้งการแปรรูปเบื้องต้น การแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารแห้ง และการแปรรูปผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูป   นอกจากนี้ได้มีการกันพื้นที่ไว้อีก 10,000 เมตรสำหรับจัดสรรให้แผงจำหน่ายสินค้าสด และสินค้าแห้งจำนวน 480 แผง พร้อมด้วยอาคารพาณิชย์สำหรับผู้ต้องการใช้พื้นที่ขายสินค้าและสำนักงานพร้อมที่จอดรถ 800 คัน

ส่วนที่ 3
           มีเนื้อที่ประมาณ 40 ไร่ อยู่บริเวณด้านหน้าโครงการติดถนนใหญ่จะทำเป็นตลาดสด และเป็นศูนย์รวมภัตตาคารอาหารทะเล
เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งนักท่องเที่ยวสมารถนั่งทานอาหารทะเลสดๆได้ และบริเวณนี้มีที่จอดรถกว้างขวางจอดรถได้ประมาณ 700 คัน

          
ครับ เอาเป็นว่าเราเข้าไปชมบรรยากาศข้างในตลาดทะเลไทยกันเลยดีกว่าครับ บรรยากาศข้างในตลาดทะเลไทย ก็มีพ่อค้าแม่ขายมากมาย รวมไปถึงพนักงานที่ขนถ่ายอาหารทะเลและคัดแยกอาหารทะเลประเภทต่าง ผู้คนนี่คึกคักน่าดูแต่ที่มากมายกว่านั้นก็คงเป็นอาหารทะเลหลากหลายชนิด เช่น ปลาทะเลหลากหลายสายพันธ์ มีทั้งปลาเล็กๆอย่างเช่นปลาทูไปจนถึงปลาตัวใหญ่เช่นปลาฉลามก็มีครับ และก็ กุ้ง หอย  ปู ต่างๆเรียกได้ว่าสัตว์ที่อาศัยอยู่ในทะเลมีอะไรบ้างที่นี่ก็มีหมด บอกแล้วไงว่าเขายกทะเลมาไว้ที่นี่ครับ   


หมูหิน.คอม เราเดินไปเดินมาเก็บภาพบรรยากาศเพื่อที่จะเอามาฟากให้เพื่อนดูกัน เราก็ไปเจอพันธ์ปลาทะเลที่ไม่เคยเห็นตัวจริงๆแบบนี้มาก่อนหลากหลายประเภทมากมายจริงๆครับมีทั้งรู้จักบ้างไม่รู้จักบ้าง แต่ที่เห็นจะแปลกสุดๆและสะดุดตาสุดๆก็คงจะเป็น เจ้าปลาทะเลชนิดนี้แหละครับ สอบถามจากพ่อค้าที่ซื้อปลาชนิดนี้ไปเขาบอกว่าปลาชนิดนี้ ชื่อ ปลาฉลามเสือดาวครับ เราไปทำความรู้จักกับปลาชนิดนี้กันซะหน่อยดีกว่าครับ

       
ปลาฉลามเสือดาว เป็นปลาฉลามชนิดหนึ่งที่ไม่มีอันตรายต่อมนุษย์ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stegostoma fasciatum อยู่ในวงศ์ Stegostomatidae และถือเป็นปลาชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Stegostoma เป็นปลาที่มีครีบหางยาวมาก มีส่วนหัวสั้นทู่ พื้นลำตัวสีเหลืองสลับลายจุดสีดำคล้ายลายของเสือดาว จึงเป็นที่มาของชื่อ เมื่อยังเล็กอยู่ ลายบนลำตัวจะเป็นสีน้ำตาลดำคาดขาวคล้ายลายของม้าลาย ดังนั้น จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อนึงในภาษาอังกฤษว่า Zebra Shark (ฉลามม้าลาย)

        ปลาชนิดนี้มีไม่มีฟันแหลมคมเหมือนฉลามชนิดอื่น ๆ นะครับ มีอุปนิสัยชอบนอนอยู่นิ่ง ๆ บนพื้นทรายและแนวปะการังใต้ทะเล ในความลึกตั้งแต่ 5-30 เมตร โดยพบมากในทะเลบริเวณแถบอินโด-แปซิฟิก และมหาสมุทรอินเดีย โดยใช้เวลาในช่วงกลางวันนอน กลางคืนออกหากิน อาหารได้แก่ สัตว์มีกระดอง และสัตว์น้ำขนาดเล็กกว่า เมื่อถูกรบกวนจะว่ายหนีไปขนาดเมื่อโตเต็มที่ยาวได้ประมาณ 3 เมตร ปลาฉลามเสือดาวเป็นฉลามที่ออกลูกเป็นไข่ โดยจะวางไข่ในเขตน้ำตื้น เมื่อออกลูก ลูกปลาขนาดเล็กอาจจะเข้าไปอยู่ในบริเวณน้ำกร่อยหรือน้ำจืด แถบป่าชายเลนหรือปากแม่น้ำได้ เมื่อโตขึ้นจึงค่อยย้ายลงสู่ทะเลลึก ดังนั้นลูกปลาขนาดเล็กจึงมักติดเบ็ดหรืออวนของชาวประมงอยู่บ่อย ๆ

        นอกจากปลาฉลามเสือดาวแล้วที่ตลาดทะเลไทยยังมีพันธ์ปลาและสัตว์ทะเลที่หาดูได้ยากมากมายหลายชนิดเลยทีเดียว และภาพบรรยากาศแบบนี้เชื่อได้ว่าหลายคนคงไม่มีโอกาสได้เห็นมากนัก ที่นี่ค่อนข้างคึกคักกันมากเลยทีเดียวทั้งผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อขายและโดยเฉพาะรถขนถ่ายปลาที่มีมากมาย ตั้งแต่รถกระบะเล็กๆไปจนถึงรถบรรทุกที่มีตู้คอนเทรนเนอร์เป็นห้องเย็น ที่สามารถเก็บอุณหภูมิความสดได้เป็นอย่างดี ซึ่งพูดได้ว่า ผู้คนพ่อค้าแม่ค้า ร้านอาหาร ภัตตาคารต่างๆ ทั่วทั้งประเทศต้องมาเอาอาหารทะเลจากที่นี่ไปประกอบกิจการหรือทำอาหารกันทั้งนั้น ซึ่งถือได้ว่าตลาดทะเลไทยแห่งนี้เป็นศูนย์กลางอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยจริงๆ

         หมูหิน.คอม ขอแนะนำหากว่านักท่องเที่ยวคนไหนสนใจที่จะมาพบกับบรรยากาศที่หาดูได้ยากและต้องการมาจับจ่ายซื้ออาหารทะเลสดๆรับรองได้ว่า ที่นี่อาหารทะเลจริงๆ ตลาดทะเลไทยถือว่าเป็นศูนย์กลางอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่สำคัญยังได้รับรางวัลตลาดสดน่าซื้อจากกระทรวงสาธารสุข เมื่อปี 2546 และรางวัลตลาดดีมีมาตรฐานตามโครงการประกวดตลาดสดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นประจำปี 2548 รองชนะเลิศอันดับ 1 จากกระทรวงมหาดไทยอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นนอกจากเป็นแหล่งรวมอาหารทะเลนานาชนิดแล้วยังสะอาดและได้มาตราฐานปลอดภัยต่อผู้บริโภคอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารทะเลสด ๆ ส่งตรงจากทะเลกลับไปทำอาหารและเป็นของฝากได้ หรือว่าอยากกินกันแบบได้บรรยากาศสดๆจริง ที่นี่ก็มีบริการปรุงอาหารทะเลกันสดๆจากพ่อครัวฝีมือระดับ 5 ดาวเลยทีเดียว

แผนที่แสดงที่ตั้งตลาดทะเลไทย


ดู ตลาดทะเลไทย ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

        ตลาดทะเลตั้งอยู่ 1 / 2  หมู่ 1 ถ.พระราม 2  ต. ท่าจีน  อ.เมือง  จ. สมุทรสาคร 7400
การเดินทาง ตลาดทะเลไทยอยู่ติดกับถนนพระราม2 ก.ม.30 ใกล้สะพานท่าจีน ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ใช้เวลาในการเดินทางจากกรุงเทพประมาณ 45 นาที  การคมนาคมสะดวก มีที่จอดรถกว้างขวางมากมาย
เวลาในการซื้อขาย   ซื้อขายกุ้ง เวลา 24.00 - 06.00 น., ปลา เวลา 04.00 น., ปลาฉลาม เวลา 06.00 น. และปลาหมึก เวลา 07.00 น.
บริหารงานโดย  นายปรีชา  ศิริแสงอารำพี  โทร 034-414191-5 โทรสาร 034-414196

Concept

สำหรับการถ่ายภาพเส้นแสงบนท้องถนนยามราตรี เป็นการใช้ประโยชน์ในเรื่องของการใช้สปีดชัตเตอร์ที่
เปิดรับแสงนานเพื่อบันทึกแสงที่มีลักษณะของความต่อเนื่อง ซึ่งในที่นี้ก็คือดวงไฟตามจุดต่างๆ ของ
รถยนต์เช่นไฟหน้า ไฟท้าย โดยที่แหล่งแสงเหล่านี้มีการเคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ เมื่อกล้องเปิดรับแสงนาน
การเคลื่อนที่ของแหล่งกำเนิดแสงจะถูกบันทึกเก็บเอาไว้อย่างต่อเนื่อง เกิดเส้นของแสงเป็นทางยาวตาม
ทิศทางที่รถมีการเคลื่อนที่ไป

และเพราะเป็นการบันทึกภาพที่ต้องเปิดรับแสงนาน การที่จะให้กล้องบันทึกภาพออกมาได้สวยงามจำเป็น
ที่จะต้องใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วย การเตรียมความพร้อมของร่างกายก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราอาจจะต้อง
เดินไปตามท้องถนนเป็นระยะทางไกลๆ

สำหรับเลนส์ที่ใช้งานได้ดีก็คือเลนส์มุมกว้างหรือเลนส์ระยะมาตรฐาน ส่วนเลนส์เทเลโฟโต้อาจจะใช้งาน
ได้บ้าง แต่มุมภาพที่ได้จะแคบและไม่ดูน่าตื่นตะลึงเท่าเลนส์มุมกว้างเพราะเส้นสายที่ได้จะมีความยาวไม่มากจนดูไม่ค่อยน่าสนใจ

Equipments

สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับหนึ่งสำหรับอุปกรณ์เสริมในการนี้ก็คือ "ขาตั้งกล้อง" เพราะ
เราต้องเปิดรับแสงนาน มันจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่จะใช้มือเปล่าถือกล้องหากต้องการ
ให้ภาพออกมาสวยงาม ยิ่งขาตั้งกล้องมีความนิ่งสนิทได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อภาพ
เท่านั้น เพราะตลอดช่วงของการเปิดรับแสงหากมีการสั่นไหวของกล้องขึ้นเพียง
เล็กน้อย ก็จะส่งผลให้ภาพขาดความคมชัดไปทันที ดังนั้นขอตั้งกล้องที่มั่นคงและ
ส่วนหัวที่ยึดจับตัวกล้องที่แข็งแรงจึงเป็นสิ่งจำเป็นแม้จะต้องแลกมาด้วยน้ำหนัก
ที่มากขึ้นกว่าเดิม

อุปกรณ์ตัวต่อมาที่แนะนำให้ต้องมีก็คือสายลั่นชัตเตอร์ ซึ่งในการถ่ายภาพแบบนี้
เราอาจจะใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำแบบที่ควบคุมด้วยตัวกล้องหรือใช้ชัตเตอร์ "B" ก็เป็นได้ เพราะเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของตัวแบบที่มีการเคลื่อนที่ การใช้ระบบหน่วงเวลาถ่ายภาพ (Self-Timer) ใช้งานได้กับสปีดชัตเตอร์ที่ควบคุมด้วยตัวกล้อง แต่ไม่สามารถใช้กับ ชัตเตอร์ "B" ได้ ซึ่งข้อเสียของการไม่มีสายลั่นชัตเตอร์ก็คืออาจจะทำให้พลาดช่วง จังหวะสำคัญในการลั่นชัตเตอร์

The Exposure
• สปีดชัตเตอร์
สปีดชัตเตอร์เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะเราต้องเลือกใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ตั้งแต่ประมาณ 5 วินาทีไปจนถึงเป็นนาที (ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณและความเร็ว
ของรถบนท้องถนน) โหมดการถ่ายภาพที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการถ่ายภาพแบบนี้คือโหมด "M" (Manual) เพราะเราสามารถที่จะกำหนดได้เองทั้งค่า
สปีดชัตเตอร์และรูรับแสง

• รูรับแสง
เพราะเราต้องการใช้สปีดชัตเตอร์ต่ำ การบีบรูรับแสงให้แคบลงจึงเป็นสิ่งที่ต้องกระทำ ซึ่งค่าที่เหมาะจะเริ่มต้นตั้งแต่ f/8 เป็นต้นไป เรื่องนี้ต้องพิจารณาจาก
หลายปัจจัย เพราะยิ่งต้องการเปิดรับแสงนาน (เช่นรถวิ่งช้าหรือปริมาณแสงไม่มาก) ก็ยิ่งต้องบีบรูรับแสงให้แคบลงเพื่อป้องกันการเกิดค่าแสงโอเวอร์ขึ้นในภาพ
เช่นหากใช้สปีดชัตเตอร์ที่ 5 วินาทีใช้ f/8 แต่เมื่อต้องการเปิดรับแสงนานขึ้นก็เพิ่มสปีดชัตเตอร์เป็น 10 วินาที ก็จะต้องใช้รูรับแสงที่แคบลงมาเช่น f/16 เป็นต้น
แต่โดยปกติที่ถ่ายภาพแนวนี้กัน จะเลือกใช้รูรับแสงแคบสุดของเลนส์เพื่อเปิดรับแสงนาน และเพื่อให้ดวงไฟอื่นๆ ตามท้องถนนเกิดเป็นประกายแฉกในภาพด้วย

• ค่า ISO
เลือกใช้ค่า ISO ต่ำที่สุดเพื่อให้ภาพมีคุณภาพดีที่สุดและเพื่อสนับสนุนการเปิดรับแสงนานด้วย แต่ภาพในแนวนี้มักจะเกิด Noise ขึ้นในภาพถึงแม้ว่าจะใช้ ISO
ต่ำที่สุดก็ตาม ซึ่ง Noise ที่เกิดขึ้นจะเป็น Noise ที่เรียกว่า Long Exposure Noise หรือเกิดขึ้นจากการเปิดรับแสงนานนั่นเอง อาจจะมากหรือน้อยก็อยู่ที่ระยะ
เวลาการเปิดรับแสงและระบบการจัดการในตัวกล้อง ซึ่งกล้องรุ่นใหม่ๆ มักจะทำได้ดีในส่วนนี้อย่างเห็นได้ชัด

Suggestion

คำแนะนำสำหรับการถ่ายภาพเส้นแสงบนท้องถนน

• ควรศึกษาเรื่องการวางองค์ประกอบภาพให้ดี โดยเฉพาะเรื่องของการใช้เส้น เพราะตัวแบบหลักที่จะปรากฏในภาพจะมีลักษณะเป็นเส้น
ซึ่งหากวางไม่ไดีจะทำให้ภาพดูสับสนได้ง่าย

• สถานที่ในเวลากลางวันและกลางคืนจะต่างกันค่อนข้างมาก เวลากลางวันอาจะดูว่าสวยเพราะมีแสงที่ช่วยให้เห็นรายละเอียดต่างๆ ได้มาก แต่เวลากลางคืนอาจจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งเลยก็ได้ ดังนั้นควรคิดเผื่อกรณีนี้เอาไว้ด้วย

• หากบริเวณที่วางกล้องเป็นแยกไฟแดง ต้องสังเกตุหลายๆ อย่างเช่น ลักษณะการออกตัวของรถ ปริมาณของรถในการมุ่งหน้าไปยังทิศทางต่างๆ
ระยะเวลาของไฟเขียว-แดง ฯลฯ สิ่งเหล่านี้มีความสำตัญเพราะจะช่วยให้เราเลือกจังหวะลั่นชัตเตอร์ได้ดีขึ้น เช่นต้องการให้มีภาพรถจอดนิ่งๆ
ในขณะที่มีเส้นแสงวิ่งเป็นทางยาวในภาพด้วย ก็อาจจะรอจังหวะที่ทางตรงเป็นไฟเขียวแต่ทางเลี้ยวเป็นไฟแดงเป็นต้น

• ในมุมที่ไฟหน้ารถมีทิศทางวิ่งเข้ามาหากล้อง ให้ระวังเรื่องของการเกิดแสงโอเวอร์ขึ้นในภาพ เพราะไฟหน้ารถจะมีปริมาณแสงมากกว่าไฟหลังรถ
ยิ่งหากรถมีความเร็วไม่มากนัก จะทำให้มีปริมาณแสงสะสมในภาพมากขึ้น อาจจะหลีกเลี่ยงด้วยการตั้งกล้องในมุมที่อยู่ฝั่งที่เห็นไฟหลังและ
ฝั่งตรงข้ามเป็นไฟหน้า ซึ่งปริมาณรถที่วิ่งผ่านกล้องจะบังแสงไฟหน้าจากฝั่งตรงข้ามเป็นช่วงๆ

• ควรวางองค์ประกอบให้มีสิ่งปลูกสร้างที่ดูเด่นเพื่อเป็นวัตถุตายตัวอยู่ในภาพ จะช่วยให้ภาพน่าดูยิ่งขึ้น และสามารถบอกมิติของภาพได้ดีกว่าภาพ
ที่มีแต่เส้นแสงเพียงอย่างเดียว สิ่งที่ควรเลือกใช้ก็เช่นอาคารสูงทรงแปลกตา, อนุสาวรีย์, เสาโคมไฟ ฯลฯ

• มุมสูงจะได้ภาพที่ดูแปลกตาและน่าตื่นเต้น แต่หากต้องไปอยู่บนสะพานหรือสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ ต้องสังเกตุดูก่อนว่ามีการโยกคลอนหรือกระเทือน
ในช่วงที่มีรถวิ่งหรือไม่ เพราะการสะเทือนเพียงเล็กน้อยก็สร้างความเสียหายให้กับภาพที่มีการเปิดรับแสงนานได้

• ในช่วงงานเทศกาลจะมีปริมาณแสงไฟหน้ารถมาก ซึ่งเป็นสิ่งดีสำหรับการถ่ายภาพแนวนี้ แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือจะมีจังหวะที่รถติดได้มากเช่นกัน
ซึ่งหากรถติดอยู่กับที่หรือเคลื่อนตัวช้า ก็จะทำให้เกิดปริมาณแสงมากขึ้น ดังนั้นต้องดูจังหวะการวิ่งของรถให้ดี โดยมากแล้วจะเป็นจังหวะที่รถ
กำลังออกจากแยกในจังหวะเริ่มไฟเขียว ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานรถก็จะเริ่มติดหรือวิ่งช้าลง

• ควรลดอุปกรณ์ต่างๆ ที่ไม่จำเป็นลงให้น้อยที่สุดเพื่อให้เกิดความคล่องตัว เพราะอาจจะต้องเดินแบกน้ำหนักเป็นระยะทางไกล

• เมื่อจะถ่ายภาพให้ปรับตั้งรูรับแสงและสปีดชัตเตอร์โดยอาจจะเริ่มที่ f/8 สปีดชัตเตอร์ 5 วินาที จากนั้นลองถ่ายภาพทดลองดูว่าต้องปรับเพิ่ม
หรือลดส่วนไหน หากแสงจ้าเกินไปก็ลองหรี่รูรับแสงลง หรือหากมืดเกินไปก็ลองใช้สปีดชัตเตอร์ที่ต่ำลงไปอีก ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับปริมาณแสง
และความเร็วของรถอย่างที่ได้บอกไปแล้ว

• เมื่อเล็งภาพในช่องมองภาพเพื่อจัดองค์ประกอบ ให้กำหนดตำแหน่งเป็นเช็คมาร์คทั้งสองด้านของภาพจากวัตถุที่ปรากฏให้เห็น เพื่อใช้เป็น
จุดกำหนดในการเปิดและปิดชัตเตอร์เมื่อรถวิ่งเข้ามาหรือผ่านออกไป ซึ่งนี่จะเป็นเทคนิคสำหรับการเปิดใช้ชัตเตอร์ "B" เพราะในขณะที่กำลัง
บันทึกภาพอยู่นั้นเราจะไม่สามารถมองเห็นภาพได้ จึงต้องใช้วิธีกำหนดจุดแบบนี้ช่วยในการเลือกจังหวะบันทึกภาพ

• อาจจะแขวนกระเป๋ากล้องกับขาตั้งในแนวดิ่ง เพื่อใช้สำหรับการถ่วงน้ำหนักช่วยให้ขาตั้งกล้องเกิดความมั่นคงยิ่งขึ้น และจะช่วยให้เราไม่ลืม
ของเมื่อต้องย้ายทีไปยังจุดอื่นๆ ด้วย

• ควรติดไฟฉายเล็กๆ ไปด้วย เพราะมันจะช่วยได้มากสำหรับการถ่ายภาพในเวลากลางคืนสำหรับการปรับตั้งต่างๆ ที่อาจจะมองเห็นได้ไม่ดีนัก
เพราะมีแสงน้อย

การถ่ายภาพเส้นแสงบนท้องถนนในยามราตรีเป็นสิ่งที่คนใช้กล้อง DSLR ควรจะได้ทดลอง เพราะนี่เป็นการใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติจากกล้องชนิดนี้ได้เต็มที่
นอกจากนี้ยังเป็นการถ่ายภาพที่สนุกจนแทบไม่อยากจะเลิกหากหามุมที่ถูกใจได้จริงๆ และมันจะยังช่วยพัฒนาทักษะการใช้กล้องและอุปกรณ์ให้กับเราได้อย่าง
มากมาย นอกจากนี้ภาพลักษณะนี้มักจะทำให้ผู้ชมตื่นตะลึงได้ไม่ยากหากมีการเปิดรับแสงที่ลงตัว

ดูรายละเอียดเพิ่มได้ที่  http://dslr.sony.co.th
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศภายในตลาดทะเลไทย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศภายในตลาดทะเลไทย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศภายในตลาดทะเลไทย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศภายในตลาดทะเลไทย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
โห....สารพัดสัตว์ทะเลครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ปลาทูสดๆครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ปูม้าสดๆเยอะมากครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
หมึกสดๆที่นี่มีมากมาย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
อ้าว....ทำงานกันเร็วๆหน่อย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
เอาชนิดไหนเลือกตามสบายเลยจร้า
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ที่นี่กว้างขวางจริงๆครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศการขนอาหารทะเล
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
แม่ค้ารายใหญ่
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
อภิมหาปลาทูครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
พนักงานทำงานอย่างแข็งขันครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
คันนี้พึ่งมาครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศการทำงาน
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
รักษาความสดด้วยน้ำแข็งครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศในตลาดทะเลไทย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศในตลาดทะเลไทย
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศรถขนอาหารทะเล
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ได้สินค้าครบแล้วพร้อมออกไปส่งลูกค้าแล้วครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
โห...ขนกันแบบนี้เลยครับ
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
บรรยากาศภายในตลาดทะเลไทย

หมูหิน.คอม คิดจะเที่ยวเว็บเดียวก็พอ...
ภาพ เรื่อง และวีดีโอ.....ทีมงานหมูหิน.คอม

ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600
  ตลาดทะเลไทย ศูนย์กลางของทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ขยาย: 1024x768 : 800x600

เรื่องท่องเที่ยวน่าสนใจ สมุทรสาคร
#25 : Comment
10 มิ.ย 2013 13:58:16

kstb.pk@hotmail.com
มีกุ้งทะเล ปูม้า ปลาหมึกหอม สดๆจากทะเล สนใจติดต่อ คุณฐิติรัตน์ พวงสุวรรณ(น้องเล็ก) 081-0861087,083-6748164

#24 : Comment
04 มิ.ย 2013 23:49:42

Kp_booms@hotmail.com
มีปลสหมึกขาย ภายใน กทม หรือจังหวัดใกล้เคียง ติดต่อเบอร์ 0827275771

#23 : Comment
26 มี.ค 2013 09:59:24

muhammad
มีปลากะพงขาวจำนวนมากปัตตานีสนใจ0856296086

#22 : Comment
26 มี.ค 2013 09:39:19

muhammad
มีปลากะพงขาวทุกขนาดปลาโหลปัตตานี0856296086

#21 : Comment
20 มี.ค 2013 10:57:33

dutsadeee_21@hotmail.com
มีปลาเก๋า ไซค์ 6-8 กรัม กำลังได้เวลาจับ ประมาณ 1500 ตัว อยู่จันทบุรี ติดต่อได้ที่ 084-7235694

#20 : Comment
19 มี.ค 2013 12:38:26

ni_chimaru@hotmail.com
ส่งหอยนางรมสดๆขึ้นจากแพ จ.จันทบุรี
สนใจติดต่อ คุณภานุพงศ์ เบอร์โทร 0912487701

#19 : Comment
11 ก.พ 2013 10:54:12

ศิริวรรณ
อยากซื้อกุ้งก้าม กุ้งแม่น้ำ ราคาถูกเพื่อนำไปขายต่อ แต่ไม่สะดวกไปรับเอง
ไม่ทราบว่ามีใครพอจะรู้บ้าง ว่าที่ร้านไหนราคาถูกและจดส่งให้ด้วยพร้อม
จะได้สั่งบ้าง
หรือพ่อค้า-แม่ค้าร้านไหนบริการจัดส่งให้บ้าง รบกวนช่วยชี้แนะด้วยค่ะ
siri_puang@hotmail.com

#18 : Comment
28 ม.ค 2013 10:28:34

dook
หอยแครง มีจำนวนมากราคาไม่แพง อยู่สุราษ สนใจติดต่อได้ที่ 0815442687

#17 : Comment
07 ธ.ค 2012 11:05:52

โอ๊ด
มีหอยพิมสด มาจำหน่าย ผู้ใดสนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ 086-517 7032 โอ๊ด

#16 : Comment
30 พ.ย 2012 09:37:40

payangna@gmail.com
ผมรับซื้อปลากะพงขาวอยู่ในเขตจังหวัดสงขลา นครศรีฯ พัทลุง หากแพใดต้องการร่วมค้าขาย ยินดีมาก และกรุณาแจ้งรายละเอียดชื่อแพ ผู้ติดต่อประสานงาน เบอร์โทรที่ติดต่อได้ หรือเงื่อนไงการค้าขายร่วมกัน ไว้ทางเมลนี้นะครับ payangna@gmail.com

#15 : Comment
11 พ.ย 2012 11:27:42

fang
ตอนนี้มีร้านขายเสื้อผ้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในสมุทรสาครที่ตลาดทะไลด้วย เสื้อผ้าราคาถูกมาก เหมาะซื้อส่ง หรือ ซื้อไปฝาก ลองแวะไปดูกันนะเพื่อนๆ ทะเลไท เป็นที่เที่ยวที่น่าสนใจมากเลยแหล่ะ

#14 : Comment
21 ต.ค 2012 10:27:19

แช้ม
ปลาหลังเขียวขายโลละเท่าไรครับ

#13 : Comment
10 ต.ค 2012 12:00:58

eaknasan_23@hotmail.com
มีหอยนางรมส่งจากสุราษฎร์ธานีคับ
สนใจติดต่อ 080 0411527

#12 : Comment
23 เม.ย 2012 12:24:10

gugaza2533@hotmail.com
ใครขายปลาหมึก กุ้ง มีราคาป่าวครับ

ขอเบอร์หน่อย

#11 : Comment
20 พ.ย 2011 11:41:03

tee_jang@hotmail.com
มีแมงดาทะเลจำนวนมากไว้ขาย ใครต้องการซื้อก็โทรมาติดต่อได้
086-9665506

#10 : Comment
14 ก.ย 2011 11:42:46

kikkingkaew@hotmail,com
พี่ถ่ายรูปได้โดนใจมาก ถ่ายทั้งครอบครัวหนูเลย

#9 : Comment
04 ก.ย 2011 05:09:11

sithong_n@hotmail.co.th
ชอบที่สุดเลยอยากไปเดินเล่นจังขายปลีกด้วยใช่ม้าเผื่อป๊ะของถูกใจจะได้ซื้อมาทำกินให้สะใจไปเลย
เปิดทุกวันป่าวน้อ อยากไปจัง ไม่ใช่พ่อค้าแม่ค้าไปได้ป่ะ เสียค่าเข้าไม้เอ่ย


#8 : Comment
28 ส.ค 2011 01:14:23

jadi
ลูกพ่อค้าปลาสวยป่าวครับ?

#7 : Comment
05 ส.ค 2011 14:17:42

korn_seafoods@hotmail.com
ตอนเริ่ม มีกุ้งกึ่งแบบกึ่งสำเร็จรูปแช่แข็ง ขายในตลาดทะเลไทยด้วยนะครับ ด้วยนะครับ
www.promkornfoods.in.th

#6 : Comment
05 ส.ค 2011 11:19:34

pitikorn3123@hotmail.com
มีเวปไซด์ เช็คราคาปลา มั๊ยครับ ผมทำธุรกิจส่งออกอาหารทะเลครับ

#5 : Comment
19 มิ.ย 2011 23:27:37

m_dkny@hotmail.com
มีปูม้าเป็นขายไหมคับไปรับถึงที่ 0880187975 เพ้นท์

#4 : Comment
12 พ.ค 2011 07:53:34

กอล์ฟ golf.ptt@gmail.com
ที่บ้านมีแมงดาทะเลเยอะเลยรับซื้อไหมครับ จะเอาไปส่งให้ครับ 081 7269199 ครับ

#3 : Comment
14 พ.ย 2010 21:23:32

เด็กตลาดทะเลไทย
รูปเยอะดีจังเลยครับ ไว้มาเยี่ยมชมอีกนะ อยากให้ถ่ายมาลงอีกเยอะๆ
ผมทำงานอยู่ที่นี่ ครับ ยินดีต้อนรับครับผม

#2 : Comment
07 พ.ย 2010 21:25:39

nan
มีกุ้งราคาส่งไช่ไหมคะจะรับมาทำกุ้งเผาขายที่ลำปางคะ

#1 : Comment
03 พ.ย 2010 14:50:30

dew
ดีคับ ทำต่อไป

เชิญแนะนำการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ความประทับใจ
comment
ชื่อ หรือ E-mail
captcha
  reset

 

ข้อมูลท่องเที่ยวน่าสนใจ
 
Lastest Story
HOT LINK
จองที่พัก ทัวร์
และตั๋วราคาถูก

Asean

 

moohin logo
Copyright © 2010 www.moohin.in.th. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form prior permission.
ทางทีมงานหมูหิน.คอม ขอสงวนลิขสิทธิ์ การเผย แพร่ข้อมูล ภาพ เรื่อง และ วีดิโอ โดยไม่ได้รับอนุญาติ
*** ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและแผนที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและแผนที่และภาพ ***
หมูหิน.คอม:เว็บท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในเมืองไทย :: การท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย ท่องเที่ยว ไทย สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ไทย ท่องเที่ยว สถานที่ท่อง เที่ยว การท่อง เที่ยว