Renaissance Phuket Resort & Spa
Member Login
username
password
สมัครสมาชิก








Job

ท่องเที่ยวภาคตะวันออก

ท่องเที่ยวภาคเหนือ

ท่องเที่ยวภาคกลาง

ท่องเที่ยวภาคอิสาน

ท่องเที่ยวภาคใต้

ท่องเที่ยวต่างประเทศ


รถเช่าเชียงใหม่
www.MooHin.com > เรื่องจาก อสท. > ชวนชิมริมทาง อาหารถูกปาก บรรยากาศถูกใจ ที่พุทธมณฑล นครปฐม



  ชวนชิมริมทาง  อาหารถูกปาก บรรยาก

ชวนชิมริมทาง  อาหารถูกปาก บรรยากาศถูกใจ ที่พุทธมณฑล นครปฐม

 

 

“เด็กอ้วน”...ชวนชิม

“เด็กอ้วน” และ “ลุงจุยทุ้ย”...ชวนชม

ได้รับความเอื้อเฟื้อจากอนุสาร อ.ส.ท.

ที่มา : อนุสาร อ.ส.ท.  ปีที่ 43  ฉบับที่ 1   เดือนสิงหาคม 2545

 

                “ชวนชิมริมทาง” ฉบับนี้ “เด็กอ้วน” ชวนทีมงานไปชิมอาหารรสเด็ดไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก ขับรถไปราว ๆ ครึ่งชั่วโมง (ถ้ารถไม่ติด) ก็เข้าสู่อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ซึ่ง “เด็กอ้วน” ไปพบร้านอาหารถูกปาก อีกทั้งยังมีบรรยากาศถูกถึงสองร้าน สองสไตล์ด้วยกันค่ะ

 

                ร้านแรกคือ ร้านติ๊กโภชนา ซึ่งมีร้านดั้งเดิมขายอยู่ในอำเภอนครชัยศรีค่ะ ขายมากว่า 28 ปีแล้ว เมื่อปลายปี พ.ศ. 2544  จึงขยับขยายมาสร้างสาขาแถวพุทธมณฑลสาย 5  ทางไปตลาดน้ำดอนหวาย หลายคนอาจคิดว่าร้านใหม่คุณภาพจะสู้ร้านเดิมได้หรือ “เด็กอ้วน” ขอยืนยันว่า สู้ได้แน่นอนค่ะ เพราะคุณติ๊ก เจ้าของร้านผู้ครองตำแหน่งกุ๊กมือหนึ่ง ตามมาทำหน้าที่ปรุงอาหารที่ร้านนี้เองกับมือ แล้วอย่างนี้จะอร่อยน้อยกว่าเดิมได้อย่างไร อ้อ แต่ก็ไม่ต้องห่วงนะคะว่าร้านโน้นจะยังอร่อยหรือเปล่า เพราะศรีภรรยาคู่ใจคุณติ๊ก ผู้บุกเบิกร้านมาด้วยกัน ยังทำอาหารอยู่ที่นั่นค่ะ

 

                เมนูที่นี่มีอาหารให้เลือกกันไม่มากนัก แต่เท่าที่มีอยู่ก็อร่อยแทบทุกจานเลยล่ะค่ะ ขึ้นชื่อที่สุดก็เห็นจะเป็นฮ่อยจ๊อ ทำจากเนื้อปูม้าผสมกับหมูเนื้อแดงสับ (ติดมันเล็กน้อย) คลุกเคล้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา เติมต้นหอมซอย และพริกไทยป่นลงไป ก่อนจะห่อด้วยฟองเต้าหู้แผ่น นำไปนึ่งทั้งแท่งแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ก่อนนำไปทอดในน้ำมันหมูจนกรอบ (น้ำมันหมูจะทำให้อาหารมีความหอมมากกว่าน้ำมันพืช ซึ่งน้ำมันหมูสมัยนี้ก็ไม่หอมเท่าสมัยก่อน เพราะอาหารที่หมูกินนั้นเปลี่ยนจากหยวกและรำ กลายมาเป็นอาหารเม็ดเสียแล้ว) เนื้อด้านในนุ่มด้านนอกกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วยรสหวาน อร่อยอย่าบอกใคร

 

                จานต่อมา ปลาช่อนแช่น้ำปลาทอด คุณติ๊กบอกกับเราว่า เคล็ดลับอยู่ตรงการแล่เนื้อปลานี่แหละ หั่นท่อนหางของปลาเอามาเลาะก้างออกให้หมด จากนั้นนำไปแช่ในน้ำปลาประมาณ 20  นาที ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วทอดจนเหลือง เนื้อปลาค่อนข้างฟู กลิ่นหอมชวนให้ตักกินยิ่งนัก ตักเนื้อปลาแล้วแนมด้วยหอมแดงซอย มะม่วงซอย และพริกขี้หนูสวน ใส่พริกน้ำปลาลงไปอีกนิดอร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ

 

                เมนูจานต่อไปเป็นอาหารธรรมดามาก ๆ แต่ขอบอกเลยว่าร้านนี้อร่อยค่ะ ไข่เจียวหมูสับ ทั้งฟูทั้งนุ่ม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ไม่ต้องบรรยายเลยค่ะ อยากรู้ว่าไข่เจียวจานนี้อร่อยแค่ไหน ต้องไปลองชิมดูนะคะ ตักกุ้งทอดกระเทียมมาชิม กุ้งแม่น้ำตัวโตทอดสุกเนื้อหวานแน่น ราดมาด้วยกระเทียมเจียวสีเหลืองหอมฉุย อร่อยอย่างนี้ใครเลยจะอดใจไว้ได้

 

                กินอาหารรสอ่อนกันมาหลายจาน เลยหันไปชิม ห่อหมกปลาช่อน กะทิทั้งมันทั้งหวาน เนื้อปลากรายที่ผสมลงในเครื่อง ทำให้ห่อหมกมีเนื้อเหนียวกว่าปกติ ยังมีลูกชิ้นปลากรายผัดฉ่ารสชาติจัดจ้านให้ได้ลองลิ้ม จานสุดท้ายคือผัดหัวปลาพริกแกง ใช้หัวปลาช่อนทอด แล้วนำไปผัดเครื่องแกงใส่พริกไทยอ่อน ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้า จานนี้กินเล่นคงจะเผ็ดไปสักหน่อย ถ้ากินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็กำลังเหมาะทีเดียว

 

                อิ่มข้าวมื้อนี้แล้ว เรายังแวะเวียนไปที่ร้านบ้านคุณปู่เรือนริมน้ำ ที่อยู่บนถนนสายปิ่นเกล้า-นครชัยศรี เป็นสาขาที่ขยายออกมาจากร้านเดิมในนครปฐม ซึ่งเปิดขายมากว่า 8  ปี แล้ว ตามคำร่ำลือ ร้านเปิดใหม่ร้านนี้มีบรรยากาศดีมากค่ะอยู่ริม แม่น้ำนครชัยศรี ทางเข้าอาจทำให้เรารู้สึกสับสน เพราะเหมือนกำลังขับรถเข้าบ้านใคร ก็บรรยากาศแบบนี้ละค่ะ ถึงได้เหมือนบ้านและอบอุ่นยิ่งนัก

 

                โต๊ะไม้สีขาวที่จัดวางอย่างลงตัวตรงระเบียงริมน้ำใต้ร่มไม้ใหญ่ เป็นที่ที่เราเลือกนั่งรับลมยามเย็น แต่หากใครชอบใกล้ชิดน้ำมาก ๆ ก็ต้องเลือกนั่งตรงเรือนแพด้านล่างที่จัดไว้อย่างสวยงาม

 

                อาหารแนะนำของร้านนี้โดยมากเป็นอาหารไทย จานแรกสั่งมากินเล่นคือส้มตำปูไข่ อันที่จริงดูไปแล้วก็ไม่ต่างอะไรกับส้มตำทั่วไป เพียงแต่นำส้มตำมาราดลงบนปูม้า (สด) ที่สับเป็นชิ้น ๆ เท่านั้น แต่เมื่อได้ชิมต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ รสส้มตำนั้นเข้มข้นจัดจ้านถูกใจ “เด็กอ้วน” มากทีเดียว

 

                ตักปลาช่อนบ้านคุณปู่มาชิม ปลาช่อนตัวโตทอดจนเหลืองกรอบ ราดด้วยเครื่องปรุง ซึ่งคล้ายเครื่องเมี่ยงจะดูแตกต่างก็ตรงใส่ใบมะกรูดทอด ตะไคร้ซอย และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปด้วย จานนี้ติดหวานหน่อย แต่รับรองอร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ

 

                จานต่อมาต้องขอเตือนว่าควรจะกินกับข้าว คือเป็ดผัดใบยี่หร่า รสชาติเผ็ดร้อน ทั้งยังมีกลิ่นหอมฉุนของใบยี่หร่าประกอบกับกระเทียมและพริกขี้หนูสวน เพิ่มรสชาติให้เป็ดพะโล้หั่นชิ้นที่นำไปผัดรวมกันนั้นอร่อยยิ่งนัก

 

                จานสุดท้ายเป็นแกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายห่อกุ้ง รสหวานมันของกะทิคั้นสด เมื่อกินลูกชิ้นก็ต้องยอมรับว่า เมื่อนำลูกชิ้นไปห่อกับกุ้งทั้งตัว รสชาติของสองอย่างนี้เข้ากันดีนัก จานนี้ดูจะถูกใจ “ลุงจุยทุ้ย” กว่าใคร เพราะเห็นตักแล้วตักอีก จนต้องขอเติมข้าวอีกจานเลยล่ะค่ะ

 

                ได้หลบความวุ่นวายของเมืองกรุงมากินอาหารอร่อย ๆ ริมแม่น้ำอย่างนี้ ใครบ้างจะไม่อยากมาลอง

 

ติ๊กโภชนา พุทธมณฑลสาย 5  (ถนนหลังวัดดอนหวาย) โทรศัพท์ 02-441-5161  

เปิดบริการวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00  นาฬิกา เฉพาะวันจันทร์ เวลา 10.00-14.00 นาฬิกา

 

ร้านอาหารบ้านคุณปู่ เรือนริมน้ำ

34/5  หมู่ 2  ตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

โทรศัพท์ 034-393-449   เปิดบริการเวลา 11.00-20.00 นาฬิกา

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นิตยสาร อนุสาร อสท. http://www.osotho.com
 ดูรูปขนาดใหญ่ทั้งหมด

 

แนะนำข้อมลเพิ่มเติมของเรืองชวนชิมริมทาง อาหารถูกปาก บรรยากาศถูกใจ ที่พุทธมณฑล นครปฐม

เชิญแนะนำข้อมูลเพิ่มเติมของเรื่องชวนชิมริมทาง อาหารถูกปาก บรรยากาศถูกใจ ที่พุทธมณฑล นครปฐม

ชื่อ / Email
ข้อความ
  

 


 

ข้อมูลท่องเที่ยวน่าสนใจ
 
Lastest Story
HOT LINK
จองที่พัก ทัวร์
และตั๋วราคาถูก

Asean





 

moohin logo
Copyright © 2010 www.moohin.in.th. All rights reserved. Do not duplicate or redistribute in any form prior permission.
ทางทีมงานหมูหิน.คอม ขอสงวนลิขสิทธิ์ การเผย แพร่ข้อมูล ภาพ เรื่อง และ วีดิโอ โดยไม่ได้รับอนุญาติ
*** ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและแผนที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลและแผนที่และภาพ ***
หมูหิน.คอม:เว็บท่องเที่ยวอันดับหนึ่งในเมืองไทย :: การท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย ท่องเที่ยว ไทย สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ ไทย ท่องเที่ยว สถานที่ท่อง เที่ยว การท่อง เที่ยว